Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Vật liệu xây dựng và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Ngày 4/11/2014, Viện Vật liệu xây dựng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Tới dự buổi lễ có Giáo sư Nguyễn Thị Doan – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Ông Cao Lại Quang – Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cùng sự có mặt của các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại diện các cơ quan, ban ngành trung ương, đại diện Công đoàn Xây dựng Việt Nam, đại điện BCH Đảng bộ, BCH Công đoàn, BCH Đoàn TNCSHCM Bộ Xây dựng, đại diện các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Xây dựng, đại diện các Hội, Hiệp hội, các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học – cao đẳng, các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Viện Vật liệu xây dựng (VLXD).

vibm-2

Tại buổi lễ, ông Lương Đức Long – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện VLXD đã có bài diễn văn ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển Viện trong 45 năm qua. Viện VLXD tiền thân là Viện Silicat, được thành lập ngày 4/11/1969 trong hoàn cảnh chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai của Đế quốc Mỹ với tổng số cán bộ là 150 người. Mặc dù cơ sở vật chất còn có nhiều thiếu thốn, nhưng Viện đã bắt tay ngay vào công tác nghiên cứu, thiết kế, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của ngành VLXD lúc bây giờ.

Ngày 16/1/1974, Viện Silicat được bổ sung nhân lực, và đổi tên thành Viện Vật liệu xây dựng. Trong giai đoạn này, Viện đã có những thay đổi về cơ cấu tổ chức, phát triển lực lượng để phù hợp với tình hình, chủ trương mang tính đổi mới rõ rệt của Nghị quyết Đại hội VII. Viện đã triển khai nhiều hoạt động phục vụ công tác quản lý Nhà nước, các hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) phục vụ sản xuất và lập được nhiều dự án đầu tư và thiết kế xây dựng nhiều nhà máy sản xuất VLXD trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Viện cũng mở rộng quan hệ hợp tác NCKH với nước ngoài như: Liên Xô, Ấn Độ, Cu Ba. Đặc biệt, Viện đã giúp đỡ các nước bạn láng giếng Lào và Campuchia trong công tác quy hoạch và đầu tư phát triển ngành VLXD.

Năm 1993, khối Thiết kế được tách khỏi Viện để thành lập doanh nghiệp, cũng từ đây, Viện VLXD chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn nghiên cứu KHCN phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đổi mới công nghệ sản xuất theo tinh thần Nghị quyết TW 7 khóa VII (30/7/1994). Từ năm 1994 đến nay, ngành VLXD nước ta đã phát triển rất nhanh về quy mô sản xuất, chủng loại, chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Sự phát triển đó có sự đóng góp không nhỏ của Viện VLXD. Bên cạnh việc chú trọng nghiên cứu các sản phẩm, công nghệ mới, Viện VLXD còn chủ động đưa ra chương trình đào tạo nâng cao chất lượng tay nghề cho các cán bộ kỹ thuật, thí nghiệm viên và công nhân đang làm việc tại các nhà máy, các phòng thí nghiệm trên toàn quốc, góp phần quan trọng vào việc làm chủ công nghệ hiện đại,vận hành đạt công suất thiết kế với chất lượng sản phẩm cao.

vibm-3

vibm-4

Song song với công tác nghiên cứu KHCN, đào tạo, Viện VLXD còn tham gia nhiều hoạt động nghề nghiệp và hoạt động xã hội khác, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, từ thiện, triển khai các kết quả nghiên cứu vào sản xuất dưới dạng các hoạt động sự nghiệp có thu để tạo nguồn kinh phí tái đầu tư phát triển và nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức.

Công tác đầu tư, phát triển Viện luôn được các thế hệ lãnh đạo Viện quan tâm. Đến nay Viện VLXD đã có 2 cơ sở nghiên cứu, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch, năm 2015 Viện sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở 2 tại tỉnh Hà Nam.

Qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Viện đã vươn lên trở thành con chim đầu đàn về nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực vật liệu xây dựng; đồng thời xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển, các văn bản quy phạm, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng cho Bộ Xây dựng.

Ghi nhận những thành tích cống hiến của tập thể CBVC Viện VLXD trong 45 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho tập thể và các cá nhân. Đăc biệt, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, Viện VLXD vinh dự được Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

vibm-5

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trần Nam – Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng gửi lời chúc mừng tới toàn thể CBVC Viện VLXD. Ông cho biết, trong công cuộc phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản là nước công nghiệp hóa, ngành Xây dựng đã rất nỗ lực, cố gắng tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước, trong đó để đáp ứng nhu cầu về nguyên vật liệu cho công tác xây dựng, ngành sản xuất VLXD đã có những bước tăng trưởng ngoạn mục.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia rất mạnh về lĩnh vực sản xuất VLXD. Đạt được các thành tích như trên, bên cạnh các cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đã tạo ra môi trường kinh doanh, nghiên cứu và đầu tư rất phù hợp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước còn có sự năng động sáng tạo của các doanh nghiệp, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của Viện VLXD.

Từ những ngày đầu Viện VLXD đã là đơn vị mạnh trong công tác nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ, đào tạo và đặc biệt gần đây Viện đã triển khai rất tốt công tác xây dựng quy hoạch phát triển các loại VLXD từ các cấp địa phương đến cấp quốc gia. Viện cũng đã có bước tiến mới trong việc chuyển hướng nghiên cứu và ứng dụng theo hướng môi trường xanh, tiết kiệm năng lượng, tận dụng các chất thải, coi đó là một loại tài nguyên và biến thành nguyên liệu để sản xuất các loại VLXD. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng yêu cầu tập thể lãnh đạo Viện cần nỗ lực hơn nữa, tập hợp đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học, các cán bộ viên chức và người lao động, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước, các tổ chức NCKH nước ngoài để đẩy mạnh NCKH ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, dẫn dắt và định hướng các doanh nghiệp VLXD theo xu hướng phát triển của thế giới.

vibm-6

vibm-7

vibm-8

Đại diện các đối tác của Viện, ông Tôn Anh Thi, TGĐ Tổng công ty dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí cho biết, đơn vị đã có sự hợp tác chặt chẽ với Viện từ năm 1998. Công ty luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hợp tác có hiệu quả từ phía Viện VLXD. Ông đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ khoa học của Viện. Hai đơn vị đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm xi măng giếng khoan, đáp ứng nhu cầu của ngành dầu khí. Viện VLXD còn hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các cán bộ cán bộ kỹ thuật, các thí nghiệm viên của công ty. Sản phẩm xi măng giếng khoan không chỉ phát huy ở thị trường trong nước mà còn có tiềm năng xuất khẩu ra thị trường thế giới. Đây là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác hiệu quả giữa một đơn vị NCKH và doanh nghiệp.

Có thể nói, mặc dù đã đạt được một số thành tích nhất định, song để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của Nhà nước và xã hội, tập thể CBVC Viện VLXD cần tích cực, nỗ lực hơn nữa để nâng cao năng lực, xây dựng cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động phù hợp với sự phát triển chung của ngành và của đất nước. Với truyển thống 45 năm lịch sử, Viện VLXD tin tưởng rằng dưới sự chỉ đạo, giúp đỡ của Bộ Xây dựng, sự cộng tác của các địa phương, doanh nghiệp và các nhà khoa học, Viện VLXD nhất định sẽ ngày càng lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của ngành VLXD nước nhà; xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực VLXD Việt Nam, là trung tâm khoa học công nghệ về VLXD có trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới.

(Nguồn tin: VLXD)

Share.

.